Bắt đầu với một công việc sau khi ra trường, một công việc mà bạn thực sự quan tâm là một điều đáng mừng bởi cuối cùng bạn đã đi đúng hướng. Nhưng đồng thời áp lực cũng nhiều hơn, bạn muốn làm mọi việc đúng đắn. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến bạn nên tránh trong công việc đầu tiên của bạn.

1 – Nghĩ rằng bạn cần biết tất cả mọi thứ
Người thuê có thể đã nhìn thấy tiềm năng của bạn, ấn tượng bởi ý tưởng của bạn hay thích cá tính của bạn. Kinh nghiệm không phải là lý do tại sao bạn được chọn, vì vậy không cần thiết phải hành động như bạn đang biết tất cả mọi thứ. Hãy tận dụng cơ hội để tìm hiểu và đặt câu hỏi cho những người đi trước.

2 – Tham gia vào chính trị văn phòng
Nói xấu có vẻ như một cách dễ dàng để kết thân với đồng nghiệp mới của bạn, nhưng đó cũng là cách nhanh nhất để bạn vướng vào rắc rối. Hãy thân thiện, nhưng vẫn chuyên nghiệp. Bạn không cần chọn phe phái. Hãy quan tâm đến những gì các đồng nghiệp của bạn yêu thích thay vì những người mà họ không thích.

3 – Cố quá thành quá cố
Muốn chứng minh bản thân và đi xa hơn là một điều thực sự tốt, nhưng nó không có nghĩa rằng bạn phải lên rừng xuống biển. Nếu bạn làm việc chăm chỉ, không cần thiết phải nịnh bợ cấp trên hay ở lại làm việc đến tối muộn để gây ấn tượng. Cố quá để thành quá cố không phải là một khởi đầu tốt.

4 – Không cố gắng
Công việc đầu tiên có thể không phải công việc mơ ước của bạn; nhưng đó là một bước đệm. Dù vậy bạn vẫn nên làm việc một cách nghiêm túc. Bạn nghĩ rằng công việc photo văn bản không phù hợp với năng lực của bạn? Bạn cần phải chứng minh bạn có thể làm công việc đơn giản trước khi được tin cậy giao cho những việc quan trọng. Hãy học hỏi càng nhiều càng tốt, điều đó chắc chắn sẽ để lại một ấn tượng tốt cho cấp trên của bạn.

5 – Bỏ qua nghi thức giao tiếp trong văn phòng
Mỗi văn phòng có quy tắc riêng của mình, nhưng tất cả chúng ta có thể đồng ý về một vài điều: sử dụng tai nghe để nghe nhạc, không dùng nước hoa quá nồng, đặt điện thoại ở chế độ rung và tránh đem theo thức ăn có mùi. Nghe có vẻ đơn giản? Vậy nhưng có rất nhiều người vẫn không nắm vững những điều này kể cả sau nhiều năm làm việc.

6 – Không làm việc theo nhóm
Bạn muốn thành công nhanh, điều đó rất tốt. Bạn có thể tham vọng và là một thành viên trong đội cùng một lúc. Cũng giống như trong thể thao, chung sức với đội của bạn để chiến thắng đối thủ, chứ không phải chống lại đội của mình. Hãy giúp đỡ đồng nghiệp của bạn khi họ cần, và nói “cảm ơn” khi họ giúp bạn.

Nguồn: Knowledge Blog – La Trobe University