Thông báo : Hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng 5/8/2024
Đăng ký ngay

La Trobe Blog

Bạn hợp với công việc nào trong Marketing? Công việc của mỗi ngành là gì?

Kiến thức chuyên ngànhLưu trữNghiên cứu

Bạn hợp với công việc nào trong Marketing? Công việc của mỗi ngành là gì?

Bộ phận Marketing sẽ giúp công ty hình thành và quảng bá hình ảnh, thúc đẩy bán sản phẩm và chạy các chương trình khuyến mãi trên các nền tảng truyền thông khác nhau. Tuy nhiên, Marketer trẻ đứng trước ngưỡng cửa rộng lớn của Marketing thường hoang mang vì không biết rốt cuộc Marketing có tất cả bao nhiêu lĩnh vực? Mỗi lĩnh vực công việc cụ thể là gì?

Công việc Marketing là cần thiết trên hầu hết các ngành, cho dù là bệnh viện, trường học, công ty xuất bản, tổ chức phi lợi nhuận, người nổi tiếng… cho tới bất kỳ ai bán hàng đều cần có Marketing. Với mỗi cá nhân, tổ chức muốn bán sản phẩm, dịch vụ, các Marketer có thể giúp đưa ra các chiến lược quảng cáo và thương hiệu, tối ưu hóa mảng truyền thông doanh nghiệp, nuôi dưỡng mối quan hệ khách hàng hoặc quản lý sản phẩm hoặc thương hiệu. Vậy tóm lại, các công ty thuộc mọi quy mô đều cần hỗ trợ từ Marketing.

nghề nghiệp trong marketing
(Ảnh: Fremont College)

Nghề nghiệp trong Marketing thường bao gồm nhiều vai trò khác nhau. Vai trò của bạn tại công ty có thể thay đổi dựa trên kỹ năng và nhu cầu doanh nghiệp cần. Một số người có thể đang làm việc tới cộng đồng và mạng xã hội có thể kết hợp Content hoặc làm thêm cả chạy quảng cáo trực tuyến. Tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, mỗi công ty đều có mô hình phòng, ban Marketing khác nhau.

Tùy thuộc vào vai trò, nghề nghiệp trong ngành Marketing có thể yêu cầu kiến ​​thức khác nhau như kỹ năng bán hàng, nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh và khả năng sáng tạo… Hãy cùng La Trobe theo dõi một số vị trí công việc quan trọng và cơ bản nhất trong ngành nghề Marketing trong bài viết dưới đây:

Mục Lục 

  • 1. Marketing Specialist/Digital Marketing (Chuyên viên Marketing)

  • 2. Content Creator/Strategist/Content Marketing (Nhân viên sáng tạo nội dung)

  • 3. SEO Specialist/ Strategist (Chuyên viên tối ưu hóa tìm kiếm)

  • 4. Social Media Specialist/ Strategist (Chuyên viên quản lý truyền thông mạng xã hội)

  • 5. Email Marketing

  • 6. Market Research Analyst/ Marketing Data Analyst (Nhân viên nghiên cứu thị trường/ Nhân viên phân tích dữ liệu)

  • 7. Creative/ Media Assistant (Nhân viên Sáng tạo/Media)

1. Marketing Specialist/Digital Marketing (Chuyên viên Marketing)

Image result for marketing specialist cartoon

Đây là một trong những loại công việc Marketing phổ biến nhất và các công ty thường có. Vị trí này có trách nhiệm thiết kế và tạo ra các chiến dịch Marketing hỗ trợ sự phát triển của các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Họ chịu trách nhiệm nghiên cứu xu hướng Marketing hiện tại và xác định loại sản phẩm hoặc dịch vụ nào được người tiêu dùng yêu cầu. Tại một số doanh nghiệp, chuyên viên Marketing còn phát triển các bản thuyết trình cho Sales và chuẩn bị các báo cáo dựa trên thông tin được thu thập như xu hướng tiếp thị, cạnh tranh, sản phẩm mới và giá cả. Nếu mới ra trường, bạn có thể chọn vị trí này để có thể hiểu được tổng quan Marketing là gì và văn hóa doanh nghiệp của bạn.

2. Content Creator/Strategist/Content Marketing (Nhân viên sáng tạo nội dung)

Content Marketing không chỉ gồm những bài đăng trên blog của trang web công ty, chúng bao gồm tất cả nội dung bạn có thể xuất bản trên mọi phương tiện có thể. Content Marketing cung cấp nội dung và đảm bảo doanh nghiệp đang kết nối với đúng người đọc mà bạn có thể chuyển đổi thành khách hàng .

nghề nghiệp trong marketing

Cách phân chia vị trí và công việc trong 1 team Content Marketing cũng tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp. Ví dụ nếu phân theo cấp bậc, Content Creator đảm nhiệt vai trò là “cây bút” chính của doanh nghiệp, Content Strategist lên chiến lược nội dung chịu trách nhiệm xác định chủ đề biên tập cốt lõi và kết hợp SEO trong mỗi bài đăng. Sau đó, Content Marketing Manager có thể giám sát lịch biên tập và nội dung thành Newsletter phù hợp cho khách hàng, giúp doanh nghiệp tạo danh sách khách hàng tiềm năng dựa trên nội dung của Content Creator.

3. SEO Specialist/ Strategist (Chuyên viên tối ưu hóa tìm kiếm)

SEO Speacialist có trách nhiệm cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm cho các trang web. Họ chọn các từ khóa thích hợp để nhắm mục tiêu trong nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của họ và bằng nhiều chiến thuật SEO khác nhau. Bất kỳ Marketer nào cũng biết mức độ quan trọng để doanh nghiệp có thể hiển thị trên trang đầu tiên của các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, các thuật toán xếp hạng hay được thay đổi thường xuyên.

Các SEO Specialist sẽ phối hợp với Content Creator để đảm bảo các chiến thuật SEO được thực hiện trong nội dung của doanh nghiệp. Quy trình tối ưu hóa trang web chủ yếu bao gồm viết nội dung tập trung vào từ khóa, cũng như tối ưu hóa tiêu đề trang, thẻ tiêu đề, thẻ alt và thẻ meta. Họ cũng đảm bảo rằng thiết kế tổng thể của một trang web nâng cao trải nghiệm người dùng. Các chuyên gia SEO sau đó phân tích hiệu quả của chiến dịch SEO và điều chỉnh chiến lược của họ cho phù hợp.

4. Social Media Specialist/ Strategist (Chuyên viên quản lý truyền thông mạng xã hội)

Social Media Specialist có nhiệm vụ quản lý các công cụ mạng xã hội của công ty, có trách nhiệm đăng bài hàng ngày trên các mạng xã hội khác nhau, quản lý lịch đăng bài tương tự như lịch biên tập của các Content Creator. Họ sẽ giúp doanh nghiệp quyết định nên tạo tài khoản ở mạng xã hội nào, nội dung nào cần đăng và ở đâu, để đạt được khả năng hiển thị và ROI tối đa.

Image result for social media specialist

Chiến lược cho mỗi mạng xã hội có thể khác nhau tùy thuộc vào khán giả của bạn và nội dung họ quan tâm. Họ cũng là những người kiểm duyệt, quản lý nền tảng xã hội nơi khách hàng của bạn thường xuyên “lui tới”. Đây có thể là các trang trên Facebook, cũng có thể là phần bình luận blog của bạn hoặc các trang web diễn đàn cộng đồng do công ty của bạn điều hành. Họ thường trả lời các câu hỏi, thắc mắc, tiếp thu đóng góp của khách hàng và giảm thiểu bình luận tiêu cực.

5. Email Marketing

Email Marketing chịu trách nhiệm Marketing một sản phẩm, dịch vụ hoặc chính công ty thông qua các chiến dịch Marketing qua email. Họ cũng chịu trách nhiệm quản lý danh sách địa chỉ liên hệ email cho một công ty, cũng như tạo tài liệu Marketing đẻ gửi cho khách hàng. Khi chiến dịch email đã bắt đầu, Email Marketing phải đánh giá hiệu quả và điều chỉnh các chiến dịch cho phù hợp.

nghề nghiệp trong marketing

6. Market Research Analyst/ Marketing Data Analyst (Nhân viên nghiên cứu thị trường/ Nhân viên phân tích dữ liệu)

Nghiên cứu thị trường là điều cần thiết cho sự phát triển của tất cả các chiến lược Marketing. Những công việc này yêu cầu kỹ năng phân tích, đánh giá nhu cầu và kỹ năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ.

nghề nghiệp trong marketing

Chuyên viên phân tích chịu trách nhiệm phân tích các chiến dịch tiếp thị của một tổ chức. Họ nghiên cứu và đánh giá xu hướng thị trường, và báo cáo những phát hiện của họ cho nhóm Marketing. Ngoài ra, họ thu thập thông tin và kiểm tra xu hướng mua để giúp tạo kế hoạch Marketing phù hợp nhất cho công ty. Mục tiêu chính của Nhà phân tích/nghiên cứu thị trường là xác định sản phẩm hoặc dịch vụ nào cần bán và cách bán chúng.

7. Creative/ Media Assistant (Nhân viên Sáng tạo/Media)

Nhân viên sáng tạo là người sản xuất hình ảnh, video, logo, Infographic và các nội dung trực quan khác mang lại phong cách thương hiệu và sức mạnh storytelling của bạn. Mặt khác, họ phải làm việc với các nhà thiết kế, copywriter, đội ngũ bán hàng và Marketing để tạo ra tầm nhìn cho các sản phẩm bán ra. Hơn nữa, họ tạo ra những ý tưởng mới cho xây dựng thương hiệu, chiến dịch quảng cáo và thông điệp Marketing.

nghề nghiệp trong marketing

8. Public Relations Specialist (Chuyên viên Quan hệ công chúng)

Các phòng Truyền thông và Quan hệ Công chúng sử dụng các công cụ Marketing truyền thống và Online nhưng không phải để bán sản phẩm, mà là tăng cường khả năng hiển thị và ảnh hưởng của họ đối với công chúng, nhà đầu tư, nhân viên, các chi nhánh kinh doanh và truyền thông.

Image result for success master - journalism & mass communication entrance examinations

Tóm lại, chuyên viên Quan hệ công chúng có nhiệm vụ thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với công chúng – khách hàng. Người làm PR phải luôn theo dõi phản ứng của công chúng đối với sản phẩm của mình và luôn phải bảo vệ quyền lợi của công chúng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình. Một khi quyền lời và nhu cầu của công chúng được đáp ứng thì lợi nhuận mới về doanh nghiệp của họ được.

9. Sales (Nhân viên bán hàng)

Mặc dù có sự tăng trưởng về các ngành khác trong Marketing, nhưng bộ phận Sales vẫn tồn tại nhu cầu lớn với các doanh nghiệp. Sales là vị trí bán hàng cho doanh nghiệp. Nhân viên Sales có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với khách, tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm – dịch vụ phù hợp, cũng như giải đáp các thắc mắc về sản phẩm dịch vụ, thuyết phục khách mua hàng giúp tăng doanh thu cho công ty. Do đó, mỗi nhân viên Sales được coi là bộ mặt của cả Công ty. Nếu bạn là đơn vị kinh doanh, Sales lại càng là bộ phận quan trọng giúp thúc đẩy doanh thu cho công ty và chắc chắn không thể thiếu trong toàn bộ quy trình cũng như chiến lược tiếp cận khách hàng tiềm năng.

nghề nghiệp trong marketing

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các Marketer trẻ tuổi chọn được cho mình một vị trí phù hợp với năng lực, tố chất của bản thân. Các Marketer tương lai cần phải xác định rõ vị trí công việc yêu thích và phù hợp, chuẩn bị thật tốt kiến kiến thức, kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm nâng cao năng lực bản thân, đi cùng với đó là niềm đam mê với Marketing để tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Theo Marketing AI.