Thông báo : Hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng 5/8/2024
Đăng ký ngay

La Trobe Blog

La Trobe chia sẻ bí kíp làm bài môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT 2018

Chương trình tiếng Anh ELICOS dự bị Đại họcKiến thức chuyên ngành

La Trobe chia sẻ bí kíp làm bài môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT 2018

Chỉ còn 3 ngày nữa là các thí sinh rồng vàng 2000 sẽ bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi PTTH Quốc gia. Môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Tổng hợp từ các tài liệu học, thông tin và nhận định từ các chuyên gia, Đại học La Trobe xin chia sẻ với các em những lưu ý khi làm bài môn Ngữ văn để đạt kết quả được như ý nhất.

Như các em đã biết, bài thi ngữ văn sẽ gồm 2 phần chính: đọc hiểu và làm văn.

Những lưu ý khi làm phần Đọc hiểu

Các em cần đọc kỹ đoạn tác phẩm được cho để xác định những nội dung kiến thức mà đề bài yêu cầu theo từng câu hỏi phía dưới.

Các dạng hỏi thường gặp ở phần này:

  • Xác định biện pháp tu từ và nêu tác dụng/ hiệu quả của nó; xác định phương thức biểu đạt; nội dung chính của văn bản; chủ đề của văn bản; xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản;
  • Xác định thao tác lập luận của văn bản (có thể có sự kết hợp những thao tác lập luận khác nhau, cần xác định được thao tác lập luận chính); ý nghĩa của một số từ ngữ đặc sắc trong văn bản; viết một đoạn văn ngắn về một vấn đề xã hội đã đặt ra trong văn bản (dạng nghị luận xã hội)

Lời khuyên từ La Trobe: các em nên trả lời trực tiếp vào câu hỏi, ngắn gọn và đủ ý, chính xác từng câu hỏi. Đặc biệt câu nào biết trước thì trả lời trước, không cần cứ phải theo thứ tự từng câu để tránh mất thời gian làm bài.

Trong phần Đọc hiểu, có thể có một câu yêu cầu học sinh viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ, ý kiến của mình về vấn đề nào đó đã được nêu trong văn bản được cho. Với câu hỏi này, các em cần viết hết sức súc tích, đầy đủ làm nổi bật vấn đề. Dù là viết đoạn văn, cũng cần phải viết đủ mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn.

Trong phần này thường có câu hỏi yêu cầu nêu nội dung chính của văn bản đã cho. Khi làm câu này, học sinh cần nêu được nội dung chính một cách khách quan (văn bản đề cập vấn đề gì), không đánh giá, thể hiện thái độ cá nhân.

 

Lưu ý khi làm bài thi phần Làm văn

Những yêu cầu cần thiết với các thí sinh như sau:

  • Đọc kỹ đề, xác định vấn đề cần nghị luận mà đề bài yêu cầu. Chú ý có bước phân tích đề thấy được điểm chính và các khía cạnh của vấn đề để bài làm đảm bảo đủ ý và không lệch trọng tâm. Tránh kiểu viết chung chung, không nổi bật ý chính. Trong bài viết cần thể hiện được đâu là luận điểm trung tâm, đâu là luận điểm bộ phận để bài viết cân đối, hài hòa, không xa đề, lệch hướng đề.
  • Lập luận cần ngắn gọn, lý lẽ chắc chắn. Với nghị luận xã hội, quan trọng là lý lẽ phải đúng, khách quan, trung thực, nhưng cũng cần kết hợp cảm xúc ở mức độ nhất định.
  • Thể hiện rõ quan điểm, thái độ của cá nhân đối với vấn đề cần nghị luận
  • Dẫn chứng bằng kiến thức thực tế đời sống tiêu biểu, tránh đưa quá nhiều dẫn chứng hoặc dẫn chứng là những điều vụn vặt. Không phân tích dẫn chứng khi không cần thiết.

Với yêu cầu viết đoạn văn nghị luận, cũng cần viết đủ các phần Mở đoạn, Thân đoạn, Kết đoạn.

Nhắn nhỏ từ La Trobe:

Nếu phân tích một đoạn văn, đoạn thơ, bên cạnh giá trị nội dung, cần chú ý đến cách thể hiện của tác giả qua những giá trị nghệ thuật được sử dụng trong đó. Tránh chỉ phân tích nội dung khiến cho bài viết không sâu sắc. Tránh hiện tượng phân tích cả tác phẩm…

Về hình thức cấu trúc: Bài văn phải có bố cục đầy đủ, rõ ràng, phân đoạn hợp lý. Tất nhiên, vì là môn Văn nên học sinh phải chú ý đến chữ viết và hình thức trình bày, chữ viết rõ ràng, bài sạch sẽ sẽ là điểm cộng cho các em.