Thông báo : Hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng 5/8/2024
Đăng ký ngay

La Trobe Blog

5 Cách khoa học nhất giúp thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn

Lưu trữNghiên cứu

5 Cách khoa học nhất giúp thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn

  1. Tập thể dục cho sự sáng tạo của bạn

Để tăng tư duy sáng tạo, cách hiệu quả nhất đó chính là tập luyện. Không phải tự nhiên mà não bộ có thể tạo ra sự sáng tạo, bạn cần sử dụng nó suy nghĩ theo những cách độc đáo.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi chúng ta cố gắng nghĩ một cách sáng tạo, ta thực sự có thể làm được điều đó. Tác động của việc này rất lớn và có thể lặp lại thường xuyên.

Giống như các cơ bắp, não bộ của chúng ta cũng được thiết kế để phát triển liên kết giữa các tế bào thần kinh được sử dụng liên tục.

Về cơ bản, bạn nên dành nhiều thời gian trong ngày hơn để tích cực suy nghĩ, đồng nghĩa với việc tách mình khỏi các mạng xã hội, email và những thứ tương tự. Điều này sẽ giúp bạn giải phóng bản thân khỏi những tác nhân gây xao nhãng, mất tập trung, khiến bạn trở nên lờ đờ.

Hãy tập cho mình thói quen tránh mang điện thoại vào nhà vệ sinh hay phòng ngủ, tắt thông báo từ các mạng xã hội và email. Ngoài ra nếu bạn có thể dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày để suy nghĩ sáng tạo thì sẽ rất tốt, đặc biệt là trước khi bạn động não làm việc.

 

  1. Thay đổi môi trường xung quanh bạn

Các dữ liệu cho thấy những cú hích cho sự sáng tạo của bạn nhiều khi lại đến từ những thay đổi rất nhỏ như một tách café nóng hơn, hay một chút thay đổi màu sắc trong phòng. Hãy thử sắp xếp lại bàn làm việc, thay đổi vị trị ngồi, hoặc tân trang lại cho tấm bảng trên bức tường đối diện bạn.

Ngoài ra, môi trường xung quanh cũng không chỉ là những vật thể hữu hình mà còn là cả đời sống xã hội của bạn. Nếu bạn đã đi làm, hãy tận dụng cơ hội để thỉnh thoảng đổi vị trí công việc, ngồi cùng đồng nghiệp mới hoặc đi ăn trưa cùng những người ở bộ phận khác bạn. Còn nếu bạn vẫn đang đi học, thử ngồi với những bạn học bạn chưa ngồi cạnh bao giờ, kết thêm bạn mới,.. cũng là những lựa chọn không tồi.

Đừng để sự quen thuộc nhàm chán cản bước bạn sáng tạo!

 

  1. Táo bạo với những gì bạn học hỏi

Lần cuối bạn tìm hiểu về những điều mới mẻ là khi nào? Theo các nhà nghiên cứu, khi bạn mở rộng vốn hiểu biết của mình bằng những kiến thức khác lạ (ví dụ như lịch sử Ai Cập cổ đại,…), bạn sẽ có nhiều ý tưởng và tư duy khác biệt hơn. Để minh họa cho điều này, họ tổ chức một thí nghiệm trong đó một số người trong một nhóm nhỏ có sự hiểu biết rộng về một chủ đề ít người biết tới thuyết trình cho những người còn lại về nó trong vòng 5 phút. Sau khi được “nghe giảng” về quá trình sản xuất giày, hay lịch sử đồng hồ Rolex, nhóm người này đều nghĩ ra được ít nhất 3 ý tưởng mới về những sản phẩm, dịch vụ mới. “Thật đáng ngạc nhiên với những ý tưởng mà những người tham gia thí nghiệm nghĩ ra chỉ sau 15 phút hướng dẫn.”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bạn có thể mô phỏng lại phương pháp này bằng cách hỏi bạn bè, đồng nghiệp làm trong những lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, đăng ký cho một khóa học về những kiến thức lạ lẫm với bạn trên Khan Academy, Coursera hay EdX cũng là một ý tưởng không tồi.

Những kiến thức bạn học hỏi này có thể sẽ không hữu ích ngay lập tức, nhưng khi bạn đối mặt với những thách thức từ việc brainstorm ý tưởng đây sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn. Nguồn thông tin càng thú vị và đa dạng thì khả năng bạn cho ra đời những ý tưởng mới mẻ độc đáo càng cao.

 

  1. Chú ý và ghi lại những ý tưởng mới bạn nghĩ ra

Việc già đi không đồng nghĩa với việc chúng ta ít nghĩ ra được ý tưởng mới hơn, nhưng ta sẽ dễ bỏ lỡ chúng hơn. Khi một ý tưởng, dù là nhỏ nhất, đến với bạn, hãy nắm lấy chúng. Đừng để ý tưởng vụt quá chóng vánh và biến mất khi bạn chưa kịp ghi chép lại trên bất cứ đâu – điện thoại, sổ tay hay thậm chí một tờ giấy ăn. Hãy ghi lại trước rồi phân tích sau. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nắm bắt các ý tưởng mới rất có lợi cho việc thúc đẩy khả năng sáng tạo.

 

  1. Thử thách bản thân theo những cách mới

Nếu bạn đã từng thử thách bản thân trong trò chơi “Escape Room” – trò chơi nhập vai thực tế nơi người chơi sẽ phải giải mã các câu đố để hoàn thành mục tiêu – thì rất có thể khả năng sáng tạo của bạn đã tiến bộ lên một tầm cao mới. Đó là bởi các thử thách đóng vai trò là chất xúc tác giúp chúng ta suy nghĩ sáng tạo để tìm ra được nhiều ý tưởng, giải pháp cùng lúc nhằm giải quyết vấn đề. Ví dụ như khi bạn xoay tay nắm cửa và nhận ra cánh cửa bị khóa, ngay lập tức bạn sẽ tự động đặt ra các giả thiết và phương án giải quyết – xoay lắc tay nắm, đập cửa, thử vận may với một cái ghim,..

Bạn có thể kích thích bản thân khi làm việc bằng cách đặt ra giới hạn thời gian cho một đầu việc hay xông pha vào một thách thức lớn còn tồn tại trong công việc của bạn nói riêng hay trong lĩnh vực bạn theo đuổi. Hãy luyện tập với các vấn đề lớn (ví dụ như làm thế nào để chấm dứt nạn đói trên thế giới, hay làm sao để chế tạo một chiếc điện thoại có thể tự sạc pin) và thử suy nghĩ tìm ra những giải pháp không giới hạn.