Thông báo : Hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng 20/8/2023
Đăng ký ngay

La Trobe Blog

LPI – Logsitics Performance Index

FIS_7718
LogisticsNghiên cứu

LPI – Logsitics Performance Index

Định nghĩa LPI

LPI là viết tắt của từ tiếng Anh “Logistics performance index”, có nghĩa là chỉ số năng lực quốc gia về logistics, do Ngân hàng thế giới tiến hành nghiên cứu và công bố trong báo cáo mang tên “Kết nối để cạnh tranh – ngành logistics trong nền kinh tế toàn cầu”. Những quốc gia muốn cải thiện về ngành logistics cần phải sửa đổi và hiện đại hóa những viện quản lí biên giới, thay đổi những chính sách quy định về vận chuyển, và trong một số trường hợp, đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng thương mại có liên quan.

Các tiêu chí đánh giá chỉ số LPI

Chỉ số LPI của một quốc gia được đánh giá dựa trên các tiêu chí thành phân sau đây:

  • Cơ sở hạ tầng (infrastructure): Những cơ sở hạ tầng liên quan đến chất lượng thương mại và vận tải (cảng, đường sắt, đường bộ, công nghệ thông tin)
  • Khả năng vận chuyển quốc tế (shipments international): Mức độ dễ dàng khi thu xếp cho các chuyến hàng với giá cả cạnh tranh
  • Vấn đề cạnh tranh logistics (competence logistics): khả năng cạnh tranh và chất lượng của các dịch vụ logistics (vd: các nhà điều hành vận tải, môi giới hải quan)
  • Vấn đề định vị (tracking & tracing): khả năng định vị theo thời gian thực đối với hàng hóa vận chuyển
  • Sự đúng hạn (timeliness): khả năng hoàn thành việc giao hàng tới điểm đích theo đúng lịch lịch trình đã định
  • Hải quan (customs): hiệu quả của quá trình thông quan, chẳng hạn như tốc độ, tính đơn giản, và tính minh bạch của các thủ tục.

Phân tích sơ lược về logistics Việt Nam dựa trên LPI

Cho đến nay Việt Nam mới có khoảng 3,000 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics (dịch vụ giao nhận, vận tải, kho bãi, bốc xếp…) Những doanh nghiệp này tập trung chủ yếu ở TP. Hồ Chí Minh – nơi thu hút trên 70% hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Đa số các nhà cung cấp dịch vụ logistics của Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ, chủ yếu làm đại lý cho các nhà cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia trong từng hoạt động này. Quy mô của các trung tâm logistics nhìn chung còn nhỏ và chủ yếu phục vụ một số doanh nghiệp trong khu vực khu công nghiệp hoặc một tỉnh, thành, chưa phát triển được đến quy mô một ngành hoặc một vùng kinh tế.

Bên cạnh đó, các trung tâm logistics của Việt Nam còn thiếu nhiều dịch vụ đặc thù để tạo ra giá trị gia tăng cao cho khách hàng sử dụng dịch vụ của trung tâm. Lao động trong ngành này cũng chưa được đào tạo một cách bài bản và chính quy về các kiến thức kỹ năng chuyên ngành.

Chi phí dịch vụ logistics còn cao, chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Theo báo cáo hỗ trợ bộ Giao thông vận tải phát triển vận tải đa phương thức thì chi phí logsitics chiếm tỷ lệ 20,9% trong GDP của Việt Nam. Chi phí vận tải chiếm khoảng 60% trong toàn bộ chi phí logistics nước ta…

Đó là những rào cản không nhỏ đối với sự phát triển ngành dịch vụ logistics của nước ta. Bên cạnh đó, chỉ số hoạt động LPI của nước ta mặc dù đã có cải thiện qua từng năm nhưng vẫn còn chưa thực sự hiệu quả so với một số nền kinh tế phát triển và đang phát triển trên thế giới và trong khu vực bởi thiếu độ tin cậy xuyên suốt trong chuỗi cung ứng kết nối Việt Nam với phần còn lại của thế giới.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, nguyên nhân của vấn đề này là do thiếu hiệu quả trong kỹ thuật và tổ chức thực hiện hoạt động logistics. Bao gồm chi phí “bôi trơn” trong công tác vận chuyển, việc quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông vận tải không đồng bộ, vận tải đường bộ chưa đáp ứng được yêu cầu của chủ hàng và cảng biển chưa được khai thác hết tiềm năng.

Để phát triển ngành dịch vụ logistics thương mại của nước ta, cần có những chính sách, giải pháp về vốn để giúp đỡ các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics. Bên cạnh đó là những giải pháp khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư xây dựng và khai thác trung tâm logistics. Đồng thời phát triển nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics từ hai phía Nhà nước và doanh nghiệp.

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *