Thông báo : Hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng 5/8/2024
Đăng ký ngay

La Trobe Blog

[MENTOR IELTS] Bí quyết nâng trình kĩ năng IELTS: Kĩ năng nghe

Chương trình tiếng Anh ELICOS dự bị Đại học

[MENTOR IELTS] Bí quyết nâng trình kĩ năng IELTS: Kĩ năng nghe

Mentor IELTS – Chuỗi bài viết chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức cũng như các bí quyết hữu ích giúp bạn cải thiện từng kĩ năng IELTS, học IELTS một cách hiệu quả. Tất tần tật về IELTS sẽ được giải đáp bởi La Trobe vào thứ Hai hàng tuần, các bạn nhớ theo dõi nhé!

Bạn có dự định đi du học, bạn muốn rinh học bổng, bạn có mong muốn được học các chương trình học quốc tế. Bạn đã lên kế hoạch sẵn sàng để đạt được những điều đó.
Vậy hành trang của bạn đã có gì? Liệu bạn đã đủ tự tin với tất cả các kĩ năng NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT để rinh về cho mình chứng chỉ IELTS với một band điểm ưng ý?
Nếu chưa, thì chuỗi bài viết này là dành cho bạn! Hãy thử áp dụng những phương pháp mà La Trobe chia sẻ sau đây và xem bạn có thể cải thiện các kĩ năng của mình như nào nhé!

Ở bài đầu tiên, La Trobe sẽ chia sẻ cho các bạn kĩ năng đầu tiên: KĨ NĂNG NGHE – LISTENING theo 3 bước.

BƯỚC 1: Tìm một nguồn phát âm tiếng Anh chuẩn (nói về chủ đề mà bạn thấy hứng thú) và phải có phụ đề (nhất thiết phải có).
Ở mức độ cơ bản, khi mới bắt đầu tập nghe, bạn có thể nghe các chương trình của BBC Learning English với các video/ podcast ngắn (dưới 10 phút) được nói ở tốc độ vừa phải, rõ ràng rành mạch, cực kỳ dễ nghe.
Ngoài các kênh tin tức của BBC, CNN (CNN Student News, nay là CNN 10 là kênh MC nói khá rõ ràng và bài nào cũng có phụ đề đi kèm) thì youtube cũng là một nguồn hay ho để bạn tìm nguồn luyện tập với các channel như Buzzfeed, National Geographic, Discovery, TED (bao gồm TED-Ed – kênh giáo dục với các video hoạt họa thuyết minh về các chủ đề và TED Talk – các bài thuyết trình của các diễn giả). Bạn cũng có thể xem phim kèm phụ đề tiếng Anh, một trang web rất hay dành cho việc này là trang http://www.studyphim.vn/.
Bạn cần nhớ là không được nghe kiểu “tắm ngôn ngữ”, nghe thụ động mà cần nghe chủ động, nghe cho rõ ràng từng chữ từng câu mới được nhé.

BƯỚC 2: Nghe và chép lại.
Mỗi ngày, bạn có thể dành ra khoảng 30 phút đến 1 tiếng, nghe và chép chính tả (dictation). Chọn một bài nghe ngắn tại các trang dưới đây và nghe cùng với ghi lại tất cả những gì nghe được rồi đối chiếu với phụ đề. Bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều.

  1. Listen a minute: http://www.listenaminute.com/
  2. Breaking news English: http://www.breakingnewsenglish.com/
  3. IELTS online test: http://ez-dictation.com/
  4. TED: http://www.ted.com/
  5. SOCIAL SUBTITLE: https://sosub.org/
  6. Spotlight: http://spotlightenglish.com/
  7. ELLLO: http://www.elllo.org/
  8. VOICETUBE: www.voicetube.com

Bạn nên chọn nguồn nói giọng Anh – Anh để nghe song song với nguồn giọng Anh – Mỹ. Điều này sẽ giúp bạn quen hơn với cách phát âm của người Anh và rút ngắn thời gian xử lý khi đi thi IELTS. Ví dụ, thay vì chỉ chăm chăm xem phim Hollywood, hãy thử các phim của Anh như series phim Harry Potter, Kingsman, Love Actually,…
Bạn cũng nên nghe bằng tai nghe (headphone/ earphone) thay vì dùng loa, đài nhé. Chất lượng âm thanh khi nghe trực tiếp qua tai nghe sẽ tốt hơn rất nhiều, giúp bạn nghe dễ dàng và tập trung hơn.

BƯỚC 3: Tập đọc lại theo phụ đề và thu âm lại so sánh.
Bạn hãy nghe thật kĩ phát thanh viên đọc, nhấn nhá, nối âm, lên xuống ở đâu và bắt chước giống hệt thế rồi đọc. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại. Sửa đến khi nghe lại thấy ưng ý thì thôi. Công việc này rất dễ khiến bạn nản chí nhưng đây là cách luyện phát âm cực kỳ hiệu quả.
Việc luyện nghe và luyện phát âm song song sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng nghe của mình, bởi trên thực tế khả năng nghe của bạn không tốt không phải bởi bạn không nghe được gì, mà các âm bạn nghe được là những âm bạn chưa nghe bao giờ (không biết phát âm thế nào hoặc biết nhưng không đúng) nên không hiểu. Ví dụ, từ “history”, nếu bạn nghĩ cách đọc của nó là /ˈhɪstɔri/ thì bạn sẽ không nghe ra khi người ta đọc đúng phát âm là /ˈhɪstri/.
Nếu bạn kiên trì rèn luyện, thì La Trobe tin rằng chỉ cần 1 tháng thôi, bạn sẽ thấy bản thân mình tiến bộ đáng kể đấy. Chúc bạn thành công!
Các bạn hãy chú ý theo dõi website để đón đọc kì sau về phương pháp luyện tập kĩ năng NÓI – SPEAKING nhé ^^

————————————-
THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Văn phòng La Trobe

Phòng 202, Nhà B, Trường Đại học Hà Nội

Số 264/266, Đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0243 5541 796 – 0243 5533671

Hotline: 0923 457 272

Email: latrobe@hanu.edu.vn

Website: latrobe.hanu.edu.vn