Thông báo : Hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng 5/8/2023
Đăng ký ngay

La Trobe Blog

Lợi ích từ việc đọc báo Tiếng Anh và bí quyết đọc hiệu quả (Phần 1)

DSC_2910
Chương trình tiếng Anh ELICOS dự bị Đại học

Lợi ích từ việc đọc báo Tiếng Anh và bí quyết đọc hiệu quả (Phần 1)

Trong các bài chia sẻ nhằm giúp cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn, nhất là kĩ năng đọc một cách hiệu quả, chắc hẳn bạn đã không ít lần thấy việc “đọc sách báo bằng tiếng Anh” được đề cập tới. Nhưng có phải bạn không biết bắt đầu từ đâu khi một quyển sách thì quá dài khiến bạn khó có thể kiên trì đọc hết, và có quá nhiều sách báo khiến bạn không biết phải chọn cuốn nào để đọc? Lời khuyên là hãy bắt đầu với việc đọc báo tiếng Anh, trước hết là bài viết này của La Trobe, bạn sẽ biết mình nên làm gì!

Ở phần 1 này, chúng ta hãy cùng điểm qua một số lợi ích thiết thực nhất của việc đọc báo nhé.

1. Đọc báo tiếng Anh cần Kỹ năng đọc tương đương với các bài đọc IELTS

Không cần phải nói, chắc các bạn cũng mường tượng được rõ ràng nguyên nhân rồi chứ. Nhiều bài báo rất giống với cấu trúc của 1 bài đọc IELTS. Cùng độ dài, cùng nói về những chủ đề kiến thức xã hội và cùng được viết bởi những “người không chuyên”.

Bạn có thường lướt qua một lượt một bài báo rất nhanh để xem nó có gì hay ho hay không thì bạn mới đọc tiếp?

Nếu câu trả lời là có thì bạn thấy đấy, bạn đang thực hành chính kỹ năng SKIMMING – kỹ năng đọc lướt rất cần thiết cho các bài đọc IELTS Reading.

Thông thường, các bài báo tiếng Anh chứa rất nhiều từ mới mà bạn không biết, điều này dễ gây cho bạn cảm giác chán nản phải không nào? Nhưng chúng ta cần phải vượt qua điều đó, vì đó cũng là một thử thách về tâm lý rất lớn trong khi luyện đọc IELTS.

Giải pháp tốt nhất là hãy cứ đọc, đọc và đọc, gắn nó với ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ và hiểu cả câu, cả đoạn. Nếu bạn cứ tra từng từ từng từ thì sẽ rất nhanh thấy mệt mỏi. Hãy tạm bỏ qua các từ mà bạn không biết – những từ mà bạn cho rằng không làm ảnh hưởng đến việc bạn hiểu ý tổng thể. Những từ này hãy để dành khi bạn đã đọc hiểu xong xuôi rồi có thời gian để tra cứu từng từ một cho hiểu rõ nghĩa. Còn trước hết, cứ lo đọc và đoán nghĩa thôi. Dần dần bạn sẽ quen với việc đọc, đồng thời còn có thể hiểu, nắm bắt thông tin mà bài báo đưa ra một cách dễ dàng và nhanh nhất.

2. Đọc báo tiếng Anh – phương thức luyện đọc IELTS hiệu quả tăng vốn từ vựng tối đa

Bạn đặt chỉ tiêu học một ngày học chay 20 từ? Bạn nhớ được bao nhiêu trong số đó?

Học từ vựng không chỉ là học ngữ nghĩa, cách phát âm, nhấn nhá mà còn học cách đưa chúng vào ngữ cảnh và tình huống giao tiếp.

Bằng việc đọc một bài báo, mỗi lần bạn nhìn thấy một từ mới, bạn lại ghi nhớ một chút về nó, ghi nhớ về cách dùng nó trong văn cảnh như thế nào cho phù hợp. Bạn sẽ thấy được sự đa dạng trong cách phối hợp một từ vào nhiều tình huống và mẫu câu khác nhau.

Có thể ban đầu bạn sẽ thấy hơi khó chịu trong lúc đọc khi bạn cảm giác mình vừa nhìn thấy từ đó rồi mà lại không nhớ nổi nghĩa của nó. Nhưng sau khi bắt gặp từ đó đến khoảng 3 – 4 lần trong bài thì bạn đã bắt đầu ghi nhớ nó rồi.

Đây là cách tuyệt vời để học từ mới tiếng Anh, còn hơn là bạn cứ giữ khư khư đống từ mới trong tập vở ghi chép hàng ngày. Tất nhiên, việc ghi chép lại các từ mới mà bạn học được qua một bài báo không phải là vô ích. Sau khi đọc, bạn hãy tra từ để nắm chắc nghĩa của những từ mà mình không biết, sau đó, “ngộ” ra được rồi thì hãy nhớ ghi lại cả câu trong bài báo có chứa từ đó. Phương pháp này không chỉ cực kì hiệu quả trong việc học từ mới mà còn giúp bạn học hỏi được các cấu trúc, cách hành văn hay nữa đó.

3. Đọc báo tiếng Anh – Liệu pháp thư giãn sau những bài đọc IELTS căng thẳng

Thật kì lạ, đọc báo tiếng anh cũng hại não không kém mà? Chắc hẳn bạn đang thấy ý tưởng này có phần vô lý đúng không?

Nhưng, luyện đọc IELTS với những con chữ cứ lởn vởn trong đầu cả ngày rồi thì đúng là nên ra ngoài mà xả stress thôi chứ còn đọc cái gì nữa. Thư giãn như nào ư, là lâu lâu bạn có thể gác lại chuỗi ngày làm đề nhàm chán đó bằng cách lên Google, search ra mấy bài báo tiếng Anh hay ho về phim ảnh, thời trang, làm đẹp, thể thao, vv… mà đọc. Nhớ là tìm chủ đề bạn thích, bạn mê để đọc xong bài này lại được dẫn lân la đến bài khác nữa.

Nếu là đọc để vui và giải trí không thôi thì bạn cũng thu lượm được kha khá kiến thức và từ vựng rồi. Nhưng thiết nghĩ, đã mất công tìm tòi như thế thì sao không chuyển hóa luôn thành bài học, nạp thêm gấp đôi lượng kiến thức để bù vào thời gian không luyện đề IELTSQuả là một công đôi việc, hiệu quả gấp đôi, bạn thấy sao?

 

Bạn thấy đấy, đọc báo tiếng Anh là một cách hay ho giúp cải thiện tiếng Anh của bạn, đặc biệt còn giúp bạn chinh phục IELTS Reading. Trong phần tiếp theo, La Trobe sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết đọc hiệu quả để thu được tối đa kiến thức chỉ từ một bài báo, cũng như các trang báo uy tín và hữu ích. Cùng đón đọc nhé!