Thông báo : Hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng 5/8/2024
Đăng ký ngay

La Trobe Blog

Để thành công, trí thông minh không phải là yếu tố quan trọng nhất

Lưu trữNghiên cứu

Để thành công, trí thông minh không phải là yếu tố quan trọng nhất

Nhiều người cho rằng chỉ có người thông minh mới thành công. Đó là một suy nghĩ tiêu cực mà chúng ta cần loại bỏ, thay vào đó hãy tin rằng chính thái độ và cảm xúc của bạn mới là yếu tố tạo nên thành công.

Theo một nghiên cứu từ nhà tâm lý học Carol Dweck, có 2 xu hướng nhận thức của não bộ tương ứng với hai kiểu người như sau: người thích sự cố định, ngại thay đổi và ít tiếp thu để thay đổi; người có chí tiến thủ luôn nhìn cuộc sống dưới nhiều góc độ và không ngại thay đổi để bứt phá.

Những người thích sự cố định dường như đã định hình được họ là ai, hiểu được khả năng của họ và nắm rõ giới hạn của bản thân. Vì vậy, họ là người khó nhận thức được rằng: họ có thể thay đổi để vươn lên. Với kiểu người này, khi gặp khó khăn họ rất dễ có cảm giác “vô dụng”, họ thường bỏ cuộc hoặc từ bỏ hi vọng. Trái lại, người có chí vươn lên là những người thực sự lạc quan. Khi đối mặt với thử thách, họ mang trong mình tâm thế sẵn sàng chào đón chúng. Với họ, không có khó khăn nào là thử thách với họ, tất cả đều được nhìn nhận giống như một cơ hội để họ phát triển bản thân.

Sự khác biệt trong tư duy giữa 2 kiểu người trên. Nguồn: LinkedIn

Dù bạn có thuộc về kiểu người nào thì những chiến thuật dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi và phát triển bản thân một cách dần dần:

1, Đừng bao giờ cảm thấy bản thân vô dụng

Trên thế giới thậm chí là những người nổi tiếng và thành công nhất như Henry Ford, Walt Disney, Steven Spielberg đã từng không ít lần bị sa thải, thất bại. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ nghĩ rằng bản thân mình vô ích và ngừng phấn đấu. Vì vậy, họ đã thành công.

2, Hãy luôn đam mê

Những người muốn thành công thì không bao giờ ngừng theo đuổi đam mê của chính mình. Nếu bạn không thực sự tài năng xuát chúng ở một lĩnh vực nào đó thì hãy lấp đầy chỗ trống đó ĐAM MÊ. Warren Buffet nói rằng hãy viết ra 25 điều mà bạn quan tâm nhất sau đó hãy loại bỏ 20 điều ở dưới cùng, 5 điều còn lại chính là những thứ mà bạn thực sự đam mê.

3, Hành động ngay

Cách duy nhất để vượt qua những nỗi sợ, lo lắng hay vấp ngã chính là thử sức và trải nghiệm bản thân. Chỉ khi bắt tay vào làm bạn mới xóa tan những nỗi sợ đó, biến chúng thành động lực và sức mạnh.

4, Hãy thôi phàn nàn

Phàn nàn là biểu hiện rõ nhất của những người luôn bảo thủ. Nếu bạn mong muốn sự bứt phá, hãy thôi phàn nàn và thay vào đó hãy tìm hiểu lý do và tìm ra hướng đi mới cho chính mình

5, Luôn hướng tới kết quả

Những người có chí tiến thủ dù họ có thất bại hết lần này tới lần khác thì họ cũng không bao giờ ngừng nghĩ tới kết quả, điều đó làm họ có thêm động lực để tiếp tục.

6, Biết linh hoạt xử lý vấn đề

Không phải lúc nào mọi thứ cũng như ý muốn của bạn. Khi một điều bất lợi xảy ra, thay vì ngăn chặn chúng như những người có suy nghĩ cố định, những người với tư duy phát triển sẽ tận dụng chúng giống như một cơ hội để phát triển. Họ sẽ xoay xở tình huống bằng mọi cách cho tới khi đạt được kết quả mà họ mong muốn.

Chúng ta có thể không có bộ óc siêu thường để tháo gỡ khó khăn nhưng chúng ta sẽ nâng cấp bộ óc đó bằng thái độ mà chúng ta tiếp cận và xử lý vấn đề.

Nguồn: World Economic Forum.