Thông báo : Hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng 5/8/2024
Đăng ký ngay

La Trobe Blog

Lựa chọn học đại học, con đường nào là đúng nhất cho tớ?

Học Bổng La Trobe Star

Lựa chọn học đại học, con đường nào là đúng nhất cho tớ?

Từng có ý định đi du học tại Nhật Bản, thế nhưng sau khi đỗ đại học ngành Ngôn Ngữ Nhật rồi tớ lại băn khoăn về lựa chọn của mình.

Với niềm yêu thích nước Nhật cộng thêm ước mơ đi du học, tớ đã từng nuôi ý định đi Nhật. Thế nhưng ở tuổi 18, tớ vẫn chưa thực sự sẵn sàng. Vốn sống trong sự bảo bọc của bố mẹ, tớ cảm thấy mình vẫn chưa “lớn” đủ, chưa đủ trưởng thành để gánh vác một cuộc sống tự lập khi du học ở một đất nước cách xa 3700km vào lúc ấy. Và ngay cả bố mẹ tớ cũng nghĩ như vậy, bố mẹ cũng có phần băn khoăn lo lắng và không ủng hộ tớ đi du học ngay.

Tạm gác lại ước mơ du học, tớ chuyển hướng sang học đại học công lập trong nước. Lúc điền hồ sơ, trong mục nguyện vọng, tớ lựa chọn ngành Ngôn Ngữ Nhật tại một trường đại học có tiếng ở Hà Nội về giảng dạy ngoại ngữ. Lý do cho quyết định này của tớ một phần là do niềm yêu thích và hứng thú với đất nước, văn hóa Nhật Bản, một phần là do đây cũng là một ngành khá “hot” hiện nay. Tớ thuận lợi đạt đủ điểm và đỗ vào ngành mình chọn. Tuy nhiên, khi nhận được lời chúc mừng của mọi người về việc đỗ đại học lại không khiến tớ cảm thấy vui như mình đã tưởng.

Hành động táo bạo nhất của tớ!

Vậy là cả mùa hè ấy tớ cứ băn khoăn mãi xem liệu có nên theo học ngành Ngôn Ngữ Nhật hay không. Tớ tự nhận mình là một người khá năng động, không thích bị gò bó, và vì vậy tớ không chắc một môi trường học thuật về chuyên ngành ngôn ngữ thực sự hợp với mình. Quan trọng hơn, tớ thấy bản thân thích và hợp với các ngành kinh tế hơn, cho dù Toán không phải môn thế mạnh của tớ khi còn học ở trường. Bước ngoặt của tớ bắt đầu khi tớ được một người bạn giới thiệu về Chương trình liên kết quốc tế Cử nhân Kinh doanh, Tài chính và Marketing của Đại học La Trobe tại Đại học Hà Nội. Càng tìm hiểu về La Trobe trên Internet, tớ càng cảm thấy thích chương trình, đặc biệt là ở môi trường học quốc tế và năng động. Bỏ cơ hội học ngành ngôn ngữ, tớ rẽ ngoặt tìm đến La Trobe và thử sức apply học bổng La Trobe Star. Thú thực là tớ đã không chuẩn bị gì nhiều trong quá trình apply học bổng. Nhưng tớ tự hào khi sự xông pha lựa chọn một cơ hội khác đã giúp tớ đạt học bổng La Trobe Star.

Một hành trình mới đang mở ra với tớ…

Thật kỳ lạ là trước đó, khi ngâm cứu các địa chỉ du học, lựa chọn của tớ gói gọn chỉ ở trong các nước châu Á. Tớ đã bỏ qua một điểm đến khác thật tuyệt vời ở châu Úc. Nhập học La Trobe rồi, tớ dự định sẽ học tại Việt Nam trong 2 năm đầu và chuyển tiếp sang Úc vào năm thứ 3, khi tớ đã trưởng thành và tự lập hơn, không bị “sốc văn hóa” cũng như có sự từng trải nhất định với môi trường đại học và có khối lượng kiến thức tích lũy vững vàng. Còn giờ, tớ sẽ cố hết sức mình khi học tập tại La Trobe HANU, nhất là với sự giảng dạy tận tâm hết sức của các thầy cô. Các môn học mà hiện tại tớ đang học dù chỉ mới ở mức độ nền tảng (foundation) nhưng rất thú vị và đều là những kiến thức có thể vận dụng cho công việc sau này. Tớ hoàn toàn yêu thích môi trường học tại đây. Cho tới giờ, tớ đã hoàn toàn hòa đồng với La Trobe. Tớ đã gặp được rất nhiều người bạn tuyệt vời, có cùng chí hướng, ước mơ với mình. Đó cũng là một động lực to lớn giúp tớ chinh phục chặng đường dài trong tương lai tại La Trobe.

Có lẽ khó khăn duy nhất tớ gặp phải là việc đương đầu với một khối lượng kiến thức đồ sộ đòi hỏi tớ phải cố gắng nỗ lực hết mình. Chắc chắn khi chuyển tiếp du học, tớ cũng sẽ thử sức mình apply học bổng của ĐH La Trobe (Úc). “Có thể được thì tại sao không cố” chính là quan điểm sống của tớ.

Tớ nghĩ trong cuộc sống có rất nhiều lựa chọn, và không có lựa chọn nào là sai hay đúng cả. Điều quan trọng duy nhất là phải theo đuổi đến cùng lựa chọn của mình và không bao giờ từ bỏ. Tớ đã lựa chọn con đường đầy những cơ hội cũng như thách thức cho chính mình để chinh phục ước mơ kinh doanh, và chắc chắn tớ sẽ cố gắng để đi những bước dài trên con đường này.

Nguyễn Trần Ngọc Anh, học bổng La Trobe Star DBA 32.