Thông báo : Hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng 5/8/2024
Đăng ký ngay

La Trobe Blog

[MENTOR IELTS] Bí quyết nâng trình kĩ năng IELTS: Kĩ năng nói

Chương trình tiếng Anh ELICOS dự bị Đại học

[MENTOR IELTS] Bí quyết nâng trình kĩ năng IELTS: Kĩ năng nói

Mentor IELTS – Chuỗi bài viết chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức cũng như các bí quyết hữu ích giúp bạn cải thiện từng kĩ năng IELTS, học IELTS một cách hiệu quả. Tất tần tật về IELTS sẽ được giải đáp bởi La Trobe vào thứ Hai hàng tuần, các bạn nhớ theo dõi nhé!

Bạn có dự định đi du học, bạn muốn rinh học bổng, bạn có mong muốn được học các chương trình học quốc tế. Bạn đã lên kế hoạch sẵn sàng để đạt được những điều đó.
Vậy hành trang của bạn đã có gì? Liệu bạn đã đủ tự tin với tất cả các kĩ năng NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT để rinh về cho mình chứng chỉ IELTS với một band điểm ưng ý?
Nếu chưa, thì chuỗi bài viết này là dành cho bạn! Hãy thử áp dụng những phương pháp mà La Trobe chia sẻ sau đây và xem bạn có thể cải thiện các kĩ năng của mình như nào nhé!


Lần trước, La Trobe đã có bài viết về kĩ năng nghe, không biết các bạn đã áp dụng cho việc luyện tập chưa nhỉ? Hôm nay, La Trobe sẽ chia sẻ cho các bạn kĩ năng tiếp theo: KĨ NĂNG NÓI – SPEAKING theo 6 bước:

 

BƯỚC 1: Cải thiện khả năng phát âm

Phát âm tốt sẽ giúp mọi người hiểu điều bạn nói rõ ràng hơn ngay cả khi bạn không biết nhiều từ. Bạn hãy nắm thật chắc bảng phiên âm quốc tế IPA, và khi tra từ điển một từ mới, đừng chỉ chăm chăm vào nghĩa của từ mà hãy xem nó được phát âm như thế nào. Các từ điển điện tử bây giờ đều có hỗ trợ các file phát âm của người bản xứ theo cả giọng Anh và giọng Mỹ cho tất cả các từ. Hãy bấm nghe phát âm khi tra từ điển nhé.

BƯỚC 2: Nghe tiếng Anh nhiều hơn

Hầu hết những người học tiếng Anh đọc quá nhiều và nghe quá ít. Nhưng khi những đứa trẻ học tiếng Anh, chúng nghe đầu tiên, sau đó đến nói và cuối cùng là học đọc và viết. Nếu bạn muốn phát triển khả năng nói tiếng Anh, hãy dành thời gian để nghe nhiều hơn! Nghe trong khi bạn đọc văn bản bằng mắt và sau đó đọc thành tiếng. Cố gắng bắt chước cách phát âm bạn nghe được trong bài.


BƯỚC 3: Thực hành đọc thành tiếng

Khi bạn nói tiếng Anh, có hai khó khăn chính: khó khăn khi phải suy nghĩ để chọn từ để nói và khó khăn khi phải phát âm các từ một cách chính xác.

Đọc văn bản tiếng Anh thành tiếng sẽ giúp bạn phát âm mà không phải suy nghĩ về những từ phải nói. Nó sẽ giúp miệng và môi bạn quen với việc phát âm tiếng Anh một cách tự nhiên. Nên đọc mỗi văn bản thành tiếng 2 lần. Lần đầu tiên đọc chậm và tập trung vào phát âm chính xác từng từ. Khoanh tròn từ khó và đọc lại chúng mười lần. Lần hai, đọc nhanh hơn và tập trung vào việc nói trôi chảy, và với một ngữ điệu tự nhiên.

BƯỚC 4: Học cụm từ, không học từng từ riêng lẻ

Bất cứ khi nào bạn học một từ mới, cố gắng đặt nó trong một câu hoàn chỉnh. Ví dụ, với từ “trainers”. Bạn có thể tạo ra một vài câu:

“I bought a new pair of trainers yesterday.”
“How much are these trainers?”
“I like your trainers – where did you get them?”
“It’s recommended that you wear your most comfortable trainers when practising exercises.”

Nói mỗi câu 10 lần để luyện tập và ghi nhớ. Nếu bạn làm điều này với mỗi từ tiếng Anh mới mà bạn học, nó sẽ giúp bạn nói tiếng Anh trong một câu hoàn chỉnh tự nhiên hơn. Bạn có thể tham khảo các câu ví dụ trong từ điển, cực hữu ích đấy!

 

BƯỚC 5: Học từ những đoạn hội thoại thực tế

Hãy xem các chương trình và các bộ phim trên truyền hình với phụ đề tiếng Anh để học các kiểu hội thoại trong từng bối cảnh. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đọc sách truyện tiểu thuyết, đặc biệt là dòng tiểu thuyết dành cho độc giả trẻ (Young Adult). Dòng sách này có cấp độ từ ở mức cơ bản, không quá khó để đọc, thêm vào đó có rất nhiều đối thoại sinh động cộng thêm cốt truyện lôi cuốn hấp dẫn, chắc chắn bạn sẽ học được một cách dễ dàng.

 

BƯỚC 6: Luyện tập cho bài thi nói

 

Cần cù bù thông minh, kể cả bạn có kỹ năng nói hoặc không, hãy luyện tập cho các câu hỏi trong bài thi nói IELTS. Bạn có thể sưu tầm các câu hỏi và câu trả lời mẫu về và học theo. Riêng về part 2 thì hãy cố gắng tổng hợp tất cả các topic có thể (khoảng 40 topics) dựa trên 2 quyển sách của Mark Allen và Mat Clark, rồi sau đó ngồi viết ra câu trả lời cho từng topic. Nếu gặp khó khăn bạn có thể đi tìm sample trên mạng, gần như topic nào cũng có sample.


Một số trang web hữu ích cho kĩ năng nói có thể kể đến Ipasielts (khá hữu ích vì có từ vựng và một số câu hỏi mẫu cho một số topic thường gặp), ielts blog, australianetwork,…

 

La Trobe chúc các bạn luyện tập hiệu quả, cải thiện khả năng tiếng Anh cũng như điểm IELTS của mình!

 

Các bạn hãy chú ý theo dõi website để đón đọc kì sau về phương pháp luyện tập kĩ năng ĐỌC – READING nhé ^^

————————————-
THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Văn phòng La Trobe

Phòng 202, Nhà B, Trường Đại học Hà Nội

Số 264/266, Đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0243 5541 796 – 0243 5533671

Hotline: 0923 457 272

Email: latrobe@hanu.edu.vn

Website: latrobe.hanu.edu.vn