Thông báo : Hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng 5/8/2024
Đăng ký ngay

La Trobe Blog

Trò chuyện cùng La Trober Mai Thảo Chi về kinh nghiệm học tập, chuyển tiếp và hòa nhập khi du học Úc

360 La TrobeSinh viênTrải nghiệm La Trobe

Trò chuyện cùng La Trober Mai Thảo Chi về kinh nghiệm học tập, chuyển tiếp và hòa nhập khi du học Úc

Những ngày đầu sang du học ở Úc Chi có gặp khó khăn gì không? Chi thích nghi với nó như thế nào?

Rào cản lớn nhất đối vơí bất kỳ một sinh viên nào là khả năng ngoại ngữ và giao tiếp với người nước ngoài. Thật may mắn cho mình vì khi học tại La Trobe Hanu, mình đã được rèn luyện về ngoại ngữ từ giao tiếp cho đến chuyên ngành. Vì chương trình học tại La Trobe Hanu hoàn toàn bằng tiếng Anh và lớp học không chỉ có các bạn Việt Nam mà còn có các bạn sinh viên ngoại quốc từ  các nước khác nhau nên sử dụng tiếng Anh để giao tiếp là điều bắt buộc. Có lẽ vì thế mà khi sang Úc mình bắt nhịp nhanh hơn.

Học La Trobe Hanu với La Trobe cơ sở tại Úc có nhiều khác biệt không?

Ở La Trobe, sinh viên được học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và học cách làm bài tập nhóm, thuyết trình nhóm. Ngoài ra, sinh viên còn có thể tự học thêm ở thư viện của trường với rất nhiều tài liệu phong phú hỗ trợ cho việc học tiếng Anh như sách, báo, CD, những bài giảng trực tuyến trong thư viện….

Sự khác biệt lớn nhất là múi giờ, khí hậu và nhà ở. Việc học không quá khó với mình vì hệ thống thư viện của La Trobe dù ở Việt Nam hay Úc đều sử dụng chung (Thư viện trực tuyến). Thấy cô đều rất nhiệt tình và giảng dạy theo những phương pháp mới, định hướng để sinh viên chủ động tư duy, rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý thời gian….Mình khẳng định rằng La Trobe Hanu với La Trobe Úc chẳng khác nhau là mấy. À..có…có chỗ check in thì khác nhau rõ rệt. Được đi dạo ở 1 khuôn viên đẹp nhất thành phố dĩ nhiên là thích rồi.

Về vấn đề ăn uống, mình mất khoảng 1 tháng để làm quen với những thực đơn ở đây. Sau này mình được biết ở Úc có những vùng như Sunshine, Footscray có các khu chợ cho người Việt. Ở đây có nhiều đồ quen thuộc với mình hơn.

Kỉ niệm đáng nhớ của Thảo Chi về La Trobe thời gian học tại Việt Nam là gì?

Mình nhớ kỉ niệm ngày nhập học La Trobe Hanu, mình được thay mặt các bạn tân sinh viên lên chia sẻ những cảm tưởng đầu năm học khiến mình rất hồi hộp. Ngày bước vào La Trobe Úc mình bị choáng ngợp khi nhìn thấy trường rất to, khuôn viên rất rộng, rất lãng mạn và ngày đầu tiên đi học cái cảm giác hồi hộp của 1 năm về trước lại được lặp lại. Mỗi ngày bước chân đến La Trobe luôn cho mình một nguồn cảm hứng học tập và tìm tòi những điều mới lạ.

Các bạn sinh viên ở Việt Nam thường tìm kiếm công việc làm thêm? Thảo Chi thì sao, ở Úc sinh viên đi làm thêm có khó không?

Việc tìm kiếm việc làm thêm ở Úc khó hơn khi ở Việt Nam. Nếu ở Việt Nam việc biết tiếng Anh và sử dụng thành thạo trong giao tiếp sẽ giúp bạn tìm được những công việc rất “ngon” như hướng dẫn viên, gia sư hay thậm chí có thể tìm được việc trong môi trường doanh nghệp chuyên nghiệp thì ở Úc không được như vậy. Việc sử dụng tiếng Anh là điều bắt buộc nên cùng với đó bạn cũng mất đi lợi thế. Lương làm thêm tại các quán ăn vào khoảng 8USD – 15 USD/giờ và theo quy định của nước Úc, du học sinh chỉ được làm 20 giờ/tuần thôi. Và chắc chắn rồi, khi học ở Úc bạn sẽ có cảm giác bị nghèo hơn khi ở Việt Nam đấy.