Thông báo : Hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng 5/8/2024
Đăng ký ngay

La Trobe Blog

NÊN ĐỊNH HƯỚNG CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGHỀ TƯƠNG LAI NHƯ THẾ NÀO?

Nghiên cứuSinh viên

NÊN ĐỊNH HƯỚNG CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGHỀ TƯƠNG LAI NHƯ THẾ NÀO?

Trong năm học cuối cấp 3, song song với những áp lực về học hành, thi cử, thành tích thì việc định hướng nghề nghiệp bản thân để chọn trường, chọn nghề cũng là bài toán đau đầu không chỉ với các sĩ tử mà còn với các bậc phụ huynh.

Ý thức được tầm quan trọng của hướng nghiệp nên hầu như các bạn rất thận trọng khi đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Nhưng băn khoăn nhất đối với các bạn học sinh lớp 12 có lẽ là chọn trường, chọn nghề theo định hướng bố mẹ, theo sở thích của bản thân hay nhu cầu của xã hội?

Đại học tuy không phải là nhân tố duy nhất quyết định sự thành bại của một con người nhưng tìm được môi trường đại học phù hợp chắc chắn sẽ giúp các bạn phát triển thêm được năng lực vốn có của mình. Dưới đây là một số bước để bạn tham khảo khi chọn một môi trường đại học phù hợp với bản thân:

Hiểu rõ bản thân và ngành nghề

Thực tế đã cho thấy, rất nhiều người rơi vào tình cảnh học xong 4 năm đại học nhưng lại không biết mình hợp với công việc gì, làm nghề gì trong tương lai. Nghề nghiệp là thứ sẽ theo các bạn cả đời, nếu chọn sai ngành nghề, bạn sẽ không chỉ cảm thấy chán nản, mất phương hướng mà sau đó còn mất rất nhiều thời gian để định hướng lại bản thân.

Một số phụ huynh và học sinh tập trung vào nhu cầu của xã hội, tuy nhiên nó chỉ mang tính chất nhất thời. Có thể hiện nay xã hội đang có nhu cầu cao về ngành này nhưng 4 hoặc 5 năm sau lại dư thừa do các trường đào tạo ra quá nhiều. Vì thế, việc bạn định hướng nghề nghiệp tương lai thì không nên chạy theo số đông hay phong trào. Vậy nên, hãy chọn ngành nghề phù hợp với điểm mạnh, tính cách và sở thích của chính bản thân các sĩ tử nhé.

Trước khi quyết định lựa chọn ngành nghề, hãy dành thời gian xác định bản thân có sở thích gì, tích cách bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại, điều kiện hoàn cảnh gia đình như nào. Phụ huynh – học sinh cũng nên liệt kê danh sách những ngành nghề, trường học đào tạo ngành đó rồi lựa chọn. Cần dựa theo học lực của bản thân như nào để chọn ngành thi cho phù hợp, kinh tế có phù hợp không. Muốn theo ngành nghề nào thì dành thời gian nhiều để tìm hiểu về ngành đó, xem thực tế ngành đó cần phải làm gì, bảng mô tả công việc, nhiệm vụ…Khi có một cái nhìn tổng quan về ngành nghề, trong quá trình theo học cũng không bỡ ngỡ, hay nản lòng khi gặp những khó khăn khi làm sau này.

Phân tích các khối thế mạnh của các trường đại học:

Sau khi đã định hình được điểm mạnh, sở thích cá nhân mình mạnh thì bước tiếp theo là tìm hiểu xem trường nào sẽ phù hợp với khối thi của mình nhất. Hiện nay các trường đại học trong nước ta mở ra rất đa dạng các khối ngành để đào tạo, do vậy đòi hỏi người chọn lựa phải cân nhắc, đánh giá xem đâu là môi trường phù hợp nhất.

Việc phân tích những khối đào tạo mạnh của các trường đại học rất có lợi cho các bạn trong quá trình chọn trường, chọn ngành bởi vì trong quá trình học tập, các môn chuyên ngành sẽ do những giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn về lĩnh vực đó giảng dạy. Chính điều này sẽ là nhân tố thúc đẩy cho những tiềm năng phát triển và phát huy thêm khả năng vốn có của các bạn. 

Tìm hiểu rõ thông tin về trường cần tìm:

Cha mẹ là người luôn theo sát con trong quá trình học tập, nên đừng ngại ngần nói lên suy nghĩ của mình với họ, đặc biệt việc chọn trường học là một quyết định quan trọng. Có thể họ không có nhiều kiến thức về trường bạn muốn tìm, nhưng chắc chắn họ sẽ tra cứu thông tin về trường thông qua các websites và hướng dẫn cho bạn.

Các tiền bối, những người thân đã từng học đại học mà bạn định đầu quân sẽ cho bạn những đánh giá thiết thực nhất. Bởi lẽ họ là những người có thời gian tiếp xúc với trường lâu hơn, sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc cho bạn những thông tin tư vấn tuyển sinh cần thiết về trường đó.

Ngoài ra, cách tốt nhất là các bạn nên tự tìm hiểu thông tin kỹ càng thông qua các ngày hội tuyển sinh, hướng nghiệp, hay quảng bá gián tiếp thông qua websites, tổng đài tư vấn hoặc dịch vụ đăng tin tuyển sinh và tờ rơi,… chính các bạn sẽ biết mình muốn gì và cần gì thông qua những tin tức mà mình tự tìm hiểu.