Thông báo : Hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng 5/8/2024
Đăng ký ngay

La Trobe Blog

Thử sức kinh doanh, xây dựng business triệu đô với Amazon FBA (Phần 1)

Kiến thức chuyên ngànhLưu trữNghiên cứu

Thử sức kinh doanh, xây dựng business triệu đô với Amazon FBA (Phần 1)

Nếu bạn đã biết qua hoặc trực tiếp làm một mảng gì đó về MMO (Make Money Online) thì chắc có lẽ bạn không còn xa lạ gì với Amazon. Một sân chơi đẳng cấp bậc nhất thế giới bây giờ về tiềm năng, độ uy tín. Nơi tạo ra hàng ngàn triệu phú, những affliater, dropshipper, seller nổi tiếng. Có rất nhiều hình thức giúp bạn kiếm được tiền trên Amazon, và FBA là một trong số đó.

 

Vậy FBA là gì?

FBA (Fulfillment by Amazon) là một dịch vụ hỗ trợ lưu kho và chuyển hàng cho các người bán trên Amazon. Hiểu nôm na là bạn bán, Amazon Ship. Bạn không cần phải xây dựng một kho hàng và vận chuyển đến khách hàng. Amazon sẽ làm giúp bạn những việc đó. Có nghĩa là bạn chỉ gửi hàng hóa đến kho của Amazon. Họ sẽ giúp bạn bảo quản và quản lý hàng hóa. Khi có đơn hàng Amazon sẽ tự động đóng gói và vận chuyển cho khách hàng.

Amazon đã tạo ra một mạng lưới đóng gói và vận chuyển hàng hóa tiên tiến nhất thế giới. Việc của bạn chỉ là gửi hàng sang kho cho Amazon và những việc còn lại họ sẽ lo giúp bạn.

 

Quy trình hoạt động của FBA thế nào?

Bước 1: Khai báo hàng lên Amazon

List hàng lên Amazon sử dụng Amazon Seller Center.

Bước 2: Gửi hàng đến kho của Amazon

Dán nhãn bạn được Amazon cung cấp ở bước 1, sau đó gửi hàng hóa của bạn đến kho của Amazon.

Bước 3: Amazon nhận hàng và bảo quản sản phẩm của bạn trong kho của Amazon

Bước 4: Sau khi sản phẩm của bạn được mua, Amazon sẽ đóng gói và vận chuyển chúng đến cho khách hàng.

Hiện nay có hai hình thức FBA được nhiều bạn Việt Nam tham gia gồm:

Resell: Bạn bán một sản phẩm có thương hiệu sẵn (ví dụ giày Nike) trên Amazon.

Private label: Bạn tạo nên thương hiệu riêng của mình. Bạn bán sản phẩm thương hiệu của riêng bạn trên Amazon.

 

Khi sử dụng FBA bạn phải trả các chi phí sau:

  • Order Handling
  • Pick & Pack
  • Weight Handling

Ngoài ra bạn còn phải trả thêm Amazon Referral Fee (Trả cho Amazon và affiliate marketer)

Để ước tính chi phí cần trả cho Amazon khi mỗi sản phẩm bán được bạn truy cập vào link: https://sellercentral.amazon.com/fba/profitabilitycalculator/index?lang=en_US

Nó sẽ yêu cầu mã ASIN của sản phẩm bạn muốn tính phí. Lấy ASIN của sản phẩm bất kỳ bằng cách nhìn vào url của sản phẩm đó. Mã ASIN của sản phẩm có dạng Bxxxx như hình dưới.

Bạn copy mã của sản phẩm đó và paste vào link trên. Sau đó điền giá bán cho sản phẩm trong phần Amazon fulfillment và chọn Calculate nó sẽ hiện ra các chi phí phải trả cho Amazon như hình dưới.

Để kiếm tiền online với hình thức Amazon FBA, chính xác hơn phải gọi là xây dựng một doanh nghiệp online thực sự, bạn cần trang bị kiến thức và kỹ năng khá toàn diện về kinh doanh từ khâu nghiên cứu thị trường, tìm nguồn hàng, deal giá, ship hàng, tính toán lời lãi, list hàng, quản lý hệ thống kinh doanh… Vậy nên trước hết bạn phải học để nắm vững kiến thức từ mô hình này.

Nhìn chung đây là hình thức đòi hỏi bạn phải có kiến thức khá vững. Và vốn của bạn như thế nào. Tùy khả năng mà bạn có thể kiếm tiền online nhiều hay ít thông qua hình thức này.

Nguồn: Chiến binh Amazon