Thông báo : Hạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng 5/8/2023
Đăng ký ngay

La Trobe Blog

Các kỹ năng cần thiết của ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng

FIS_7776
LogisticsNghiên cứu

Các kỹ năng cần thiết của ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Lĩnh vực nghề nghiệp nào cũng cần có những tố chất nhất định để thành công. Với logistics & supply chain bạn cũng sẽ cần nhiều tố chất, trong đó quan trọng nhất là những kiến thức và kỹ năng về quản lý dữ liệu, tư duy phê phán, khả năng thuyết phục khách hàng…

1. Khả năng đánh giá tổng thể

Để trở nên thành công trong lĩnh vực nghề nghiệp này, bạn phải có cái nhìn bao quát từ đầu đến cuối. Một chuyên gia logistics & supply chain có thể lường trước được những gì sẽ xảy ra với mọi thứ từ đóng gói đến vận chuyển và giao hàng. Sự kết hợp giữa tư duy phê phán và những kinh nghiệm bạn tích lũy được trong quá khứ sẽ hỗ trợ cho công việc hiện tại. Ngoài ra, khả năng xây dựng kế hoạch dự phòng để làm cho quy trình vận hành liên tục là vô cùng quan trọng, liên quan đến vấn đề quản lý rủi ro. Lập kế hoạch và cải tiến liên tục là những công việc rất thường xuyên trong ngành logistics & supply chain.

2. Khả năng thích ứng

Công việc logistics & supply chain ngày càng phức tạp, xu hướng hiện tại thay đổi hoàn toàn so với trước đây để đáp ứng được với môi trường kinh doanh năng động và luôn biến đổi. Để thành công, những nhà quản lý phải có khả năng thích ứng khi tổ chức của họ phải trải qua quá trình thay đổi liên tục. Tuy nhiên, xét về dài hạn thì việc có chiến lược phù hợp và linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo được các mục tiêu đã đề ra theo chiến lược phát triển là điều thách thức các nhà quản lý supply chain.

3. Bình tĩnh dưới áp lực

Môi trường làm việc của chuỗi cung ứng thường có nhịp độ rất nhanh và mỗi bước phụ thuộc vào việc hoàn tất bước trước đó một cách tốt đẹp. Áp lực là điều không thể tránh. Một dây chuyền sản xuất không đủ nguyên liệu hoặc vật liệu sai có thể phải ngừng hoạt động, rủi ro lớn có thể có mầm mống từ những điều rất nhỏ nhặt, điều này có thể dẫn đến việc tiêu tốn khoản tiền lớn chỉ trong thời gian ngắn.

Do đó, việc bình tĩnh sáng suốt và biết làm việc tập thể với không chỉ thành viên nội bộ mà với cả đối tác kinh doanh sẽ đóng vai trò lớn trong thành công của các nhà quản lý logistics & supply chain.

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả

Kỹ năng giải quyết vấn đề là tố chất hàng đầu để trở nên chuyên nghiệp và thành công nếu bạn theo đuổi sự nghiệp logistics & supply chain. Khi tiếp xúc với những người thành công bạn sẽ nhận ra mẫu số chung giữa họ là kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Một chuyên gia logistics & supply chain sẽ sử dụng nhiều khía cạnh của sự phân tích giải quyết vấn đề, nắm vững kiến thức phát triển kinh doanh, thông tin vận hành, tâm lý… Ngoài ra, công nghệ, dữ liệu, hàng hóa và con người cũng đều được sử dụng và thường được đưa vào quá trình vận hành, giúp đạt được kết quả tích cực cho công việc kinh doanh của bạn.

5. Sự trung thực

Nhiều người nghĩ rằng họ đang bảo vệ công ty của mình bằng cách che giấu một số vấn đề khi tiếp xúc với khách hàng nhưng cuối cùng sự không trung thực đó lại quay lại “ám ảnh” họ. Các nhân viên logistics giỏi nhất được học rằng giao tiếp trung thực với khách hàng sẽ tạo ra niềm tin lâu dài. Bên cạnh đó, niềm tin được xây dựng không chỉ củng cố mối quan hệ của bạn với khách hàng mà còn củng cố vị thế của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Còn đối với các nhà quản lý logistics và supply chain. Trung thực không chỉ thể hiện con người của họ mà còn cho đối tác của họ thấy được thành ý muốn hợp tác chặt chẽ, minh bạch, lâu dài. Điều đó sẽ giúp ích cho mối quan hệ hai bên và các mục tiêu chiến lược mà cả hai bên cùng nhau hướng tới.

6. Liên tục sáng tạo và đổi mới

Tập trung cao độ trong việc nâng cao chuyên môn và cải tiến kỹ thuật là chìa khóa giúp công ty logistics của bạn trở nên vượt trội so với những công ty khác. Một khi bạn đã có cái nhìn bao quát, bạn có thể sử dụng những thông tin thu thập được để theo dõi, phân tích và điều chỉnh những quy trình phù hợp. Đúng như tên gọi của nó, cải tiến quy trình liên tục là một chu trình không bao giờ kết thúc.

7. Thành thạo quản lý dự án

Các chuyên gia logistics & supply chain có sự đồng thuận cao về điều này. Trong môi trường năng động hiện nay, mô hình các nhóm dự án liên phòng ban (cross-functional team) trở nên rất phổ biến. Vì vậy, kỹ năng tổ chức nhóm là yêu cầu bắt buộc đối với một người quản lý thành công. Ở vị trí này, bạn cần có sự phối hợp với nhiều nhóm, chuyên môn khác nhau, mọi chi tiết đều phải được tính đến. Các sản phẩm phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định và được giao trong một thời hạn cụ thể, sự điều hướng hiệu quả cuối cùng cần đạt được là về thời gian và chi phí.

8. Khả năng quản lý

Người làm trong lĩnh vực logistics & supply chain cần có khả năng xử lý tình huống trong các môi trường căng thẳng và cường độ công việc lớn, áp lực cao bởi doanh nghiệp luôn có những thay đổi bất ngờ, chẳng hạn như điều kiện thời tiết, giao thông, tai nạn và hỏng hóc thiết bị. Vì vậy, việc rèn luyện khả năng quản lý của cá nhân theo tư duy hệ thống có thể đảm bảo cho thành công lâu dài của doanh nghiệp và triển vọng nghề nghiệp của người quản lý logistics & supply chain.

Trong một môi trường làm việc mà bạn phải luôn giữ cho mình sự tỉnh táo và tích cực, không để cho sự căng thẳng ảnh hưởng đến thái độ và năng suất làm việc, ngày này qua ngày khác, việc sở hữu tất cả những tố chất kể trên chính là sự đảm bảo cho sự thành công bền vững.

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *